SSI Research: Triển vọng ngành ôtô 2022 sáng nhờ nhu cầu hồi phục và giá bán tăng

13/01/2022

Theo SSI Research, doanh số ôtô 9 tháng đầu năm ảm đạm do ảnh hưởng của làn sóng bùng phát Covid-19 thứ 3 và thứ 4 tại Việt Nam, nhưng nhanh chóng hồi phục trong các tháng cuối năm. Sau khi mở cửa trở lại trong quý IV, doanh số ôtô đã có sự hồi phục mạnh, ước tính 156.000 xe bán ra trong quý IV, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Nhờ vậy, doanh số cả năm 2021 ước đạt 354.000 chiếc, tăng 5%.

Sự phục hồi được hỗ trợ bởi Thông tư 103 /2021/ND-CP gần đây của Chính phủ, giảm 50% phí trước bạ cho ôtô lắp ráp trong nước trong giai đoạn 6 tháng từ ngày 1/12/2021.

oto-hinh-1288-1642070351.png

Nguồn: VAMA, SSI Research tổng hợp

Trong khi đó, tình trạng thiếu hụt chip kéo dài có tác động bất ngờ đến ngành ôtô. Theo ước tính của Hiệp hội Linh kiện điện tử thế giới (ECIA), thời gian hoàn thành cho một đơn đặt hàng linh kiện chip ôtô ở thời điểm tháng 12/2021 đã kéo dài tới 5 tháng (gần 22 tuần), gấp đôi thời gian đặt hàng bình thường trước dịch do vấn đề thiếu hụt chip toàn cầu. Trong giai đoạn này, nhiều hãng xe đã phải cắt giảm 5%-10% sản lượng sản xuất, hoặc tạm hoãn ra mắt các mẫu xe mới. Tuy nhiên cho dù doanh số giảm, nhiều công ty ôtô lại có lợi nhuận tăng mạnh do nguồn cung ôtô giảm, cạnh tranh về giá giảm nhờ nhu cầu ôtô thế giới hồi phục tích cực. SSI Research đánh giá tác động của thiếu hụt chip ở mức vừa phải đang giúp các công ty sản xuất ôtô đẩy mạnh lợi nhuận trong ngắn hạn.

Với năm 2022, SSI Resarch nhận định triển vọng ngành ôtô có thể tươi sáng hơn với khả năng phục hồi tương đối chắc chắn. Tính đến cuối năm 2021, 70% dân số Việt Nam đã được tiêm vaccine mũi 2 và các biến thể Covid-19 mới có khả năng ít gây rủi ro tới sức khỏe hơn, cho nên tác động từ việc giãn cách xã hội sẽ ít nghiêm trọng hơn. Mặt khác, tỷ lệ sở hữu ôtô còn rất thấp tại Việt Nam và việc Chính phủ giảm 50% phí trước bạ theo Thông tư 103/2021/ND-CP có thể là nền tảng vững chắc cho mức tăng trưởng cao trong năm 2022.

Trong khi đó, tình trạng thiếu cung chip tiếp tục làm giảm nguồn cung ôtô, lợi nhuận các công ty ôtô có thể đạt tăng trưởng mạnh. Theo dự báo của IHS Markit và Fitch Ratings, số lượng xe sản xuất trên toàn cầu ước tính giảm trung bình 4% trong 2022, do tình trạng thiếu cung chip dự kiến tiếp diễn đến cho đến nửa cuối năm. Nhiều công ty ôtô đã tăng giá bán mẫu xe mới trong 2021 và SSI Research ước tính việc này sẽ có tác động rõ ràng tới thị trường ôtô trong 2022. Cả nhà sản xuất ôtô và đại lý phân phối sẽ hưởng lợi từ chênh lệch cung cầu trong ngắn hạn này.

Ngoài ra, xu hướng sử dụng xe điện mới tại Việt Nam dẫn đầu bởi những mẫu xe điện của VinFast sẽ thúc đẩy nhu cầu ôtô tăng cao hơn nữa trong 2022. Năm vừa qua, VinFast đã ra mắt mẫu xe điện e34 đầu tiên được lắp ráp trong nước và bắt đầu đầu tư mạnh vào trạm sạc điện với ước tính khoảng 2.000 trạm sạc điện (40.000 điểm sạc) trên khắp Việt Nam. Điều này mở ra xu hướng xe điện mới tại Việt Nam có thể thay đổi đáng kể thị trường ôtô trong thời gian tới nhờ tốc độ phát triển nhanh chóng và nhiều ưu đãi từ chính phủ ở thời điểm hiện tại.

Đồng thời, VinFast sẽ dừng sản xuất xe xăng vào cuối năm 2022, tạo cơ hội cho nhiều hãng xe khác. Hiện, xe xăng của VinFast chiếm gần 11% thị phần ôtô trong nước, do đó tạo nhiều cơ hội cho các hãng xe khác phát triển và giành vị thế dẫn đầu. Ngoài ra, do VinFast là một trong những công ty có khả năng cạnh tranh cao về giá, việc thương hiệu này rời thị trường có thể giúp giảm bớt đáng kể áp lực cạnh tranh giảm giá đối với các hãng xe khác.

Dù vậy, SSI Research cho rằng nhu cầu mua xe chưa thực sự mạnh trong nửa đầu năm do khả năng dịch bệnh gia tăng vì biến thể mới Omicron. Sau khi dần mở cửa trở lại trong nửa cuối 2022, doanh số bán xe trong ngành sẽ bắt đầu tăng nhanh hơn, cộng với mức nền so sánh thấp trong quý III/2021 sẽ là động lực ghi nhận kết quả kinh doanh đột biến.

Mặt khác, định giá của hầu hết công ty ôtô niêm yết đều không thay đổi nhiều. Điều này kết hợp với tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận cao, SSI Rerearch dự báo ngành ôtô có tiềm năng tăng trưởng mạnh trong năm 2022. Đặc biệt, lợi nhuận ngành hồi phục sau 2 năm ảm đạm có thể hỗ trợ tâm lý thị trường mạnh mẽ.

Theo NDH