Nhiều nhóm ngành đồng thuận, VN-Index bứt phá gần 23 điểm, khối ngoại là điểm sáng khi mua ròng 700 tỷ đồng

16/06/2022
Nhiều nhóm ngành đồng thuận, VN-Index bứt phá gần 23 điểm, khối ngoại là điểm sáng khi mua ròng 700 tỷ đồng

Đà tăng của các chỉ số tiếp tục được củng cố khi hàng loạt nhóm ngành bứt phá như thủy sản, dầu khí, cảng biển, năng lượng...

Thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến đà hồi phục mạnh mẽ diễn ra trong phiên giao dịch 16/6. VN-Index duy trì tăng điểm mạnh suốt phiên sáng, thị trường được bao trùm bởi sắc xanh lên nhiều nhóm ngành, phần nào bớt đi gánh nặng tâm lý của nhà đầu tư.

Các cổ phiếu lớn tham gia tích cực, tạo sức bật tốt cho nhịp phục hồi của chỉ số chính. Tại rổ VN30, ghi nhận 27 mã tăng giá áp đảo hoàn toàn so với 3 mã giảm. Thậm chí, MSN, MWG, POW tăng kịch trần. Phiên hôm nay là ngày giao dịch không hưởng quyền của MWG để nhận cổ tức năm 2021 với tỷ lệ 100% bằng cổ phiếu. Sau khi phát hành, vốn điều lệ của MWG sẽ tăng lên 14.640 tỷ đồng, gấp đôi so với trước đó.

Nhiều nhóm ngành đồng thuận, VN-Index bứt phá gần 23 điểm, khối ngoại là điểm sáng khi mua ròng 700 tỷ đồng - Ảnh 1.

Bảng giá MBS

Đặc biệt, nhà băng VCB là công thần lớn nhất, góp hơn 4 điểm vào đà tăng của chỉ số chính. Hiệu ứng từ VCB cũng được lan tỏa sang nhóm ngân hàng khi ACB, BID, TCB, CTG, LPB…ngập trong sự tăng điểm.

Dòng cổ phiếu Midcap và penny trở lại thu hút dòng tiền sau nhịp bán tháo trước đó. Thậm chí, HDG, PC1, VSH, ANV… chìm trong sắc tím lịm.

Đà tăng của các chỉ số tiếp tục được củng cố khi hàng loạt nhóm ngành bứt phá như thủy sản, dầu khí, cảng biển, năng lượng... Nhờ có sự thúc đẩy của GAS (+2,42%), nhóm Dầu khí và Phân bón cũng nhanh chóng tham gia. Các mã DCM, DPM cùng BSR, PVS, PLX, PGD, CNG, PVT… đều tăng tốt.

Nhóm cổ phiếu ngành điện đua nhau bứt phá mạnh trong đó, GEG, VSH được kéo lên mức giá trần. Theo sau là REE tăng 6,72%, TMP tăng 5,66%...

Nhóm cổ phiếu thép đã có biến động tích cực hơn sau vài phiên lao dốc, trong đó, HPG tăng 5,44%, VGS tăng 1,06%, TIS tăng 2,41%. Bên cạnh đó, nhóm cảng biển cũng ngập tràn sắc xanh lá, trong đó, VOS được kéo lên mức giá trần, HAH và GMD tăng mạnh ở mức 4%.

Tuy vậy, nhóm chứng khoán sau khi ghi nhận nhịp giảm sâu của nhiều cổ phiếu về đáy trong vòng 1 năm, phiên giao dịch hôm nay vẫn tiếp tục lao dốc. Nổi bật, VND có lúc đã chạm sàn, kết phiên giảm 6,68% cũng là tác nhân chính đưa thị trường vào thế chống đỡ. SSI là cổ phiếu "out" khỏi nhóm vốn hóa tỷ đô phiên giao dịch trước cũng chìm trong sắc đỏ.

Đáng chú ý, phiên hôm nay cũng là phiên đáo hạn HĐTL của chỉ số VN30, chỉ số này được tính theo phương thức mới vậy nên biến động của thị trường về cuối phiên không gây nhiều bất ngờ.

Nhiều nhóm ngành đồng thuận, VN-Index bứt phá gần 23 điểm, khối ngoại là điểm sáng khi mua ròng 700 tỷ đồng - Ảnh 2.

Bảng giá MBS

Kết phiên giao dịch, VN-Index tăng 22,7 điểm (1,87%) lên 1.236,63 điểm. HNX-Index tăng 4,52 điểm (1,6%) lên 287,77 điểm. UPCoM-Index tăng 0,6 điểm (0,68%) lên 89,25 điểm. Tuy nhiên, dòng tiền là yếu tố bất ổn khi lại sụt giảm 7% so với phiên trước đó. Cụ thể, giá trị khớp lệnh trên HoSE ghi nhận vỏn vẹn 13.800 tỷ đồng.

Giao dịch khối ngoại lại là điểm sáng khi mua ròng 700 tỷ đồng trên HoSE, tập trung gom HPG với giá trị 251 tỷ đồng. Theo sau, STB, SSI, GAS cũng được nhà đầu tư nước ngoài rót ròng khoảng 55 tỷ đồng mỗi mã.

Phiên hôm nay tăng điểm tương đối tốt, song cũng cần phải nhìn nhận rằng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang đứng trước khá nhiều rủi ro vĩ mô từ bên ngoài, đặc biệt là liên quan đến chính sách tiền tệ thắt chặt trong bối cảnh diễn biến lạm phát toàn cầu khó lường, dẫn dắt bởi giá năng lượng và lương thực neo cao do chịu tác động của cuộc chiến Nga - Ukraina. Trong một báo cáo gần đây, CTCK Rồng Việt - VDSC cho rằng yếu tố này sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới kỳ vọng lạm phát của Việt Nam, qua đó, trở thành lực cản lớn đối với đà tăng của thị trường trong bối cảnh dòng tiền ngày càng thận trọng và khó có nhiều thông tin tích cực mang tính lan tỏa trên diện rộng trong tháng 6.

https://cafef.vn/nhieu-nhom-nganh-dong-thuan-vn-index-but-pha-gan-23-diem-khoi-ngoai-la-diem-sang-khi-mua-rong-700-ty-dong-20220616161740852.chn
Theo CafeF