Cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh, nhiều nhà đầu tư “về bờ” sau 2 năm gồng lỗ

08/01/2024
Cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh, nhiều nhà đầu tư “về bờ” sau 2 năm gồng lỗ

Đã có cổ phiếu ngân hàng đầu tiên vượt đỉnh cao nhất trong 5 năm qua, khiến nhà đầu tư của nhiều ngân hàng khác cũng kỳ vọng sớm "về bờ".

Phiên giao dịch sáng 8-1, VN-Index tiếp tục tăng điểm lên 1.157,99 điểm (+0,29%); HNX-Index tăng 0,45% lên 233.81 điểm. Thanh khoản tăng tiếp so với phiên trước khi riêng sàn HOSE giá trị giao dịch vượt 10.000 tỉ đồng.

Sắc xanh lan tỏa nhiều nhóm ngành với cổ phiếu các dòng ngân hàng, chứng khoán, bất động sản… Tác động tích cực tới chỉ số VN-Index trong sáng nay là nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc nhóm ngân hàng như BID, TCB, VCB, CTG.

Cổ phiếu ngân hàng - còn được gọi là "cổ phiếu vua" nối đà tăng, trong đó xuất hiện cổ phiếu vượt đỉnh nhiều năm qua.

Ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, trên một số diễn đàn, đội, nhóm đầu tư chứng khoán, cổ phiếu ngân hàng bắt đầu được thảo luận sôi nổi so với giai đoạn trước. Ngồi trong quán cà phê, quan sát bảng điện chứng khoán, một nhà đầu tư ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM cho hay chị vừa bán cổ phiếu TCB sau khi lãi 10% sau một thời gian ngắn nắm giữ.

Một cổ phiếu ngân hàng đang gây chú ý khi vượt đỉnh 5 năm qua là BID của ngân hàng BIDV. Kết thúc phiên sáng nay, BID tạm dừng ở mức 45.000 đồng/cổ phiếu, tăng 1,12% so với phiên trước. Mốc này đang cao nhất trong 5 năm qua, vượt cả vùng 44.000 đồng lập được vào tháng 1-2022 (thời điểm này, VN-Index đang ở vùng đỉnh lịch sử hơn 1.500 điểm).

Như vậy, cổ đông của BID nếu "đu đỉnh" khi thị trường ở mốc 1.500 điểm và nắm giữ đến thời điểm này, hiện tại đã có thể "về bờ". Trong khi đó, nhiều cổ đông của các ngân hàng khác vẫn tiếp tục ngóng cổ phiếu mình nắm giữ tăng giá.

Cổ phiếu ngân hàng dậy sóng, nhiều nhà đầu tư chờ ngày "về bờ"- Ảnh 1.

Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục đi lên trong phiên sáng nay, 8-1

Chị Khánh, một nhà đầu tư ở TP HCM đang cầm cổ phiếu OCB cho biết, chị mua từ vùng đỉnh 1.500 điểm của VN-Index, giá cổ phiếu OCB lúc đó cao nhất lên tới 21.000 đồng (giá sau khi chia cổ tức qua từng năm).

Hiện tại, giá cổ phiếu OCB là 14.300 đồng, vẫn còn cách khá xa mức giá trung bình cổ phiếu chị đang nắm giữ là 18.000 đồng. "Kỳ vọng với đà tăng của nhóm cổ phiếu ngân hàng mạnh hơn thị trường chung gần đây, cổ phiếu OCB sẽ phục hồi mạnh hơn trong năm nay", chị Khánh bày tỏ.

May mắn hơn chị Khánh, anh Hoàng đang nắm giữ khoảng 10.000 cổ phiếu VPB của VPBank cho biết giá trung bình cổ phiếu này anh mua khoảng 19.500 đồng. Giá đến sáng 8-1 của VPB là 19.250 đồng/cổ phiếu. Như vậy, khoảng cách tới "bờ" của anh Hoàng với khoản đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng này đã cận kề. Cổ phiếu VPB cũng tích lũy trong biên độ từ 18.000 đồng đến 21.000 đồng hơn 1 năm qua nên không ít nhà đầu tư kỳ vọng sẽ có sự khởi sắc thời gian tới.

Cổ phiếu ngân hàng dậy sóng, nhiều nhà đầu tư chờ ngày "về bờ"- Ảnh 2.

Hiệu suất sinh lời của nhóm cổ phiếu ngân hàng vượt trội trong tuần qua. Nguồn: MBS Research

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, liên tiếp những thông tin tích cực của ngành ngân hàng về tăng trưởng tín dụng - như được giao chỉ tiêu 15% cả năm 2024; nhiều ngân hàng báo lãi hàng chục ngàn tỉ đồng năm 2023; mặt bằng lãi suất thấp kỷ lục trong 20 năm qua hay Thông tư 02 về cơ cấu, gia hạn nợ cho khách hàng... đã thúc đẩy cổ phiếu ngành này giao dịch tích cực, thu hút dòng tiền lớn nhập cuộc những ngày qua.

Theo Công ty chứng khoán MB (MBS), đà tăng của thị trường chứng khoán trong tuần giao dịch đầu năm 2024 đến từ lực đẩy của cổ phiếu ngân hàng, tăng nổi bật như MBB (+9,92%), VCB (+7,35%), OCB (+7,15%), CTG (+7,01%), SHB (+6,94%)... Ngân hàng Nhà nước đã phân bổ chỉ tiêu tín dụng khá "cởi mở" cho các ngân hàng thương mại ngay từ đầu năm, phản ánh quyết tâm thúc đẩy dòng tiền vào nền kinh tế.


Theo CafeF