Chuyên gia VDSC: Không nên ‘FOMO’, nắm giữ cổ phiếu doanh nghiệp kinh doanh bài bản

16/06/2022

Tại “Talkshow chọn danh mục – kỳ 8: Dấu hỏi lạm phát” do Báo Đầu Tư tổ chức, bà Nguyễn Thị Phương Lam, Giám đốc phân tích Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định trong ngắn hạn thị trường còn tiềm ẩn nhiều rủi ro như lạm phát không rõ đã đạt đỉnh chưa, chu trình tăng lãi suất của Fed vẫn còn.

Bà Lam dẫn chứng trong các phiên đầu tuần thị trường phản ứng khá tiêu cực sau khi thông tin lạm phát Mỹ được đưa ra và dự báo Fed tăng lãi suất lên 0,75% thay vì 0,5% trước đó. Đến phiên ngày 16/6, Fed ra thông tin nâng lãi suất lên 0,75%, đúng với kỳ vọng nên thị trường đã có sự phục hồi. Chuyên gia Rồng Việt cho rằng điều này phản ánh tâm lý khá yếu nên khả năng phục hồi chưa bền vững. Xét về mặt thông tin từ giờ cho đến hết tháng 6, thị trường không còn thông tin tích cực hỗ trợ cũng như thông tin tiêu cực có thể dẫn đến đà bán tháo mạnh của thị trường. Theo đó, các chỉ số có thể dao động từ 5-7% so với giá đóng cửa phiên 16/6.

Do vậy, Giám đốc phân tích VDSC cho rằng việc mua bán ở thời điểm hiện tại không nên FOMO (Fear Of Missing Out – sợ bỏ lỡ mất cơ hội), nhà đầu tư phải kiên nhẫn, tìm hiểu nghiên cứu kỹ thị trường trong tầm nhìn dài hạn hơn.

Trong danh mục doanh nghiệp mà VDSC theo dõi và có phân tích, hầu hết đều có nền tảng vững chắc, kinh doanh bài bản và tập trung vào hoạt động cốt lõi. Định giá của các doanh nghiệp này đã giảm về mức rất tốt so với 2020 và 2021. Theo đó, các nhà đầu tư có thể mua những doanh nghiệp kinh doanh bài bản và để đó, không quan tâm đến diễn biến ngắn hạn.

hoi-thao-8-4285-1655374117.png

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Chụp màn hình

Bà Lam đánh giá nền kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng tốt, những ngành hưởng lợi trong xu hướng tăng trưởng gồm khu công nghiệp, nhóm sản xuất như dệt may và thủy sản, ngân hàng, hàng tiêu dùng thiết yếu, bán lẻ.

Với việc mở cửa nền kinh tế, dòng vốn FDI tiếp tục chảy vào Việt Nam. VDSC đánh giá cao những doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp sẵn quỹ đất và định hướng phát triển mảng nhà xưởng xây sẵn. Việc mở cửa trở lại cũng giúp ngành hàng không phục hồi lượng khách hàng, hàng hóa vận chuyển nhưng giá nhiên liệu tăng cao nên nhà đầu tư chỉ nên quan sát thêm. Với nhóm hàng hóa (như phân bón, thép…), chuyên gia VDSC cho rằng giá hàng hóa, nguyên vật liệu sẽ hạ nhiệt trong nửa cuối năm đồng nghĩa với việc khả năng mở rộng lợi nhuận hạn chế. Do đó, nhóm này phù hợp với đầu tư ngắn hạn và không phù hợp cho đầu tư trung, dài hạn.

“Với xu hướng thắt chặt tiền tệ của các ngân hàng trung ương thì xu hướng tiền rẻ đã chấm dứt. Diễn biến thị trường chứng khoán sẽ phản ánh rõ thực trạng sức khỏe nền kinh tế cũng như doanh nghiệp và không còn những phiên tăng điểm mạnh liên tiếp. Hiện tại, thị trường ở giai đoạn nhà đầu tư nên sàn lọc cổ phiếu, ngành nghề để mua và nắm giữ dài hạn thay vì cổ phiếu có khả năng lãi nhanh, lời nhanh như giai đoạn 2021” bà Lam nhận định.

Theo NDH