“Điều hành giá là một nghệ thuật và cần hết sức uyển chuyển” trong nền kinh tế thị trường có sự quản lý của Nhà nước

07/01/2024

Đặt câu hỏi chất vấn với Phó Thủ tướng Lê Minh Khái sáng 8/6, đại biểu Triệu Thị Huyền (đoàn Yên Bái) đề nghị Phó Thủ tướng cho biết các giải pháp tổng thể về điều hành giá để đảm bảo kiểm soát được lạm phát, tránh được hiệu ứng tâm lý tăng lương, tăng giá.

Trước đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định về tăng lương cơ sở từ ngày 1/7/2023, theo đó giá của một số loại mặt hàng dịch vụ thiết yếu như điện, y tế, giáo dục, bảo hiểm trong thời gian tới có thể xem xét tăng theo lộ trình giá thị trường.

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh “điều hành giá là một nghệ thuật, cần hết sức uyển chuyển trong điều kiện chúng ta điều hành theo kinh tế thị trường nhưng có sự quản lý của Nhà nước”.

Theo Phó Thủ tướng, nguyên tắc của công tác điều hành giá là phải quan tâm đến đời sống của người dân, đặc biệt người dân vùng sâu, vùng xa. Do đó, đối với điều hành giá, các giải pháp phải hết sức uyển chuyển.

Đại biểu Triệu Thị Huyền (đoàn Yên Bái) - Ảnh: Quochoi.vn
Đại biểu Triệu Thị Huyền (đoàn Yên Bái) - Ảnh: Quochoi.vn

Thứ nhất, phải căn cứ vào tín hiệu của thị trường, mà thị trường thì thay đổi hằng ngày. Phó Thủ tướng lấy ví dụ về mặt hàng xăng dầu, 10 tháng đầu năm 2022 giá xăng dầu tăng nhưng giữa tháng 9 có xu hướng giảm.

“Do đó, chúng ta phải nắm bắt thị trường để có những giải pháp, kịch bản để điều hành cho uyển chuyển và đáp ứng được yêu cầu, đạt được mục tiêu Quốc hội giao. Năm 2022, Quốc hội giao 4% CPI, năm 2023 khoảng 4,5%. Mục tiêu là tối thượng hàng đầu chúng ta phải tuân thủ”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Thứ hai, theo Phó Thủ tướng, muốn giữ được giá phải đáp ứng được quan hệ cung, cầu, nhu cầu đặt ra thì cung phải đáp ứng.

“Vấn đề này Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm, đặc biệt là những mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, lương thực, v.v. và những mặt hàng thiết yếu cho người dân”, ông nhấn mạnh.

Thứ ba, phải thực hiện các quy định pháp luật về giá. Tức là, với những mặt hàng Nhà nước định giá thì nhà nước quyết định, kiểm soát; còn với những mặt hàng định giá theo thị trường thì thực hiện những cơ chế theo quy định pháp luật. Ví dụ, niêm yết, kê khai, kiểm tra các yếu tố hình thành giá để có những chấn chỉnh kịp thời.

Thứ tư, phải tuyên truyền, thông tin đầy đủ về thông tin giá để đông đảo nhân dân hiểu và ủng hộ việc điều hành giá của Chính phủ, tránh lạm phát cũng như tăng giá không kiểm soát.

“Đặc biệt, thời điểm tháng 7 tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu, chúng tôi tính toán rất kỹ rồi, cũng không ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải hết sức quan tâm để kiểm soát giá, để cuối năm 2023 đạt được trong mức Quốc hội cho phép CPI không vượt quá 4,5%”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.